Trường mầm non hơn 30 tỷ đồng ở Ninh Bình vừa sử dụng đã hư hỏng

Admin

Administrator
Thành viên BQT
#1
Trường mầm non Ninh Mỹ (Ninh Bình) được đầu tư xây dựng hơn 30 tỷ đồng bằng vốn ngân sách Nhà nước. Cơ sở vật chất mới, khang trang vừa đưa vào sử dụng đã bắt đầu hư hỏng, khiến người dân không khỏi hoài nghi về chất lượng công trình hàng chục tỷ đồng này.
Được khởi công xây dựng từ năm 2014, do thiếu vốn nên công trình trường Mầm non Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phải thi công dang dở nhiều lần, đến tháng 2/2018 mới cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng vốn đầu tư xây dựng công trình là trên 30 tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước.

Trường được xây dựng trên tổng diện tích gần 10.000 m2, với 3 dãy phòng học (2 dãy nhà 2 tầng và 1 dãy nhà 3 tầng), với tổng số 15 phòng học kiên cố, hiện đại, khang trang đạt chuẩn và nhiều phòng chức năng khác.

Sau khi đơn vị thi công hoàn thành dự án, đoàn của Sở Xây dựng Ninh Bình đã cùng chủ đầu tư là UBND xã Ninh Mỹ về kiểm định chất lượng công trình, sau đó đưa trường vào sử dụng.Trường Mầm non Ninh Mỹ tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 30 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa có cửa cổng.

Gần đây, phụ huynh có con đang theo học tại trường Mầm non Ninh Mỹ sau khi đưa đón con đến trường đã phát hiện, ngôi trường hiện đại, khang trang, được đầu tư hàng chục tỷ đồng này vừa đưa vào sử dụng đã bắt đầu bị hư hỏng ở nhiều nơi nên rất bức xúc.

Cụ thể, tại hành lang và phòng học của dãy nhà 3 tầng, nhiều nơi gạch lát nền đã bị bong tróc, từng viên gạch men vỡ vụn ra từng lớp. Nhiều chỗ, gạch chưa bung ra nhưng đã bị lồi lên, các vết xước, vỡ nổi lên lởm chởm rất nguy hiểm cho học sinh cũng như phụ huynh mỗi khi đi qua đây.

Trước phản ánh của phụ huynh, PV Dân trí đã có mặt tại trường để ghi nhận thực trạng trên. Theo đó, những thông tin và hình ảnh phụ huynh học sinh cung cấp là hoàn toàn chính xác. Thực tế cho thấy, hành lang tầng 2 của dãy nhà 3 tầng có 3 đến 4 nơi nền bị hư hỏng, gạch men bị vỡ vụn, bong lên từng mảng lớn. Để cảnh báo cho phụ huynh cũng như học sinh đi qua đây, các giáo viên nhà trường đã phải bóc từng miếng gạch vỡ xếp gọn lên tránh gây nguy hiểm khi trẻ vui đùa qua những nơi này.Nền gạch hành lang phòng học bị bong tróc nhiều nơi sau ít tháng đưa vào sử dụng.

Không chỉ nền hành lang bị bong tróc mà tại một lớp học, tình trạng gạch men nền phòng học bị bong ra cũng xảy ra tương tự như các điểm bên ngoài hành lang. Trong phòng học này, để tránh gây nguy hiểm cho học sinh khi vui đùa qua chỗ bị hư hỏng, giáo viên đã phải che chắn lại bằng chiếc bàn học.

Ghi nhận bằng mắt thường tại nơi nền nhà bong tróc cho thấy chất lượng công trình xây dựng rất kém. Theo đó, nền nhà trước khi được lát gạch men phải được trải một lớp xi măng + cát dày, sau đó mới cho hồ dầu (xi măng pha nước) rồi lát gạch men. Tuy nhiên, tại nơi nền bị bong tróc, lớp xi măng + cát láng nền phần cát nhiều hơn xi măng rất nhiều, chỉ dùng bằng tay cũng có thể cậy lên lớp nền này lên.

Được biết, trước đó cũng tại dãy nhà 3 tầng, vào khoảng tháng 7/2018 nền hành lang tầng 3 cũng bị bong tróc như trên. Bên cạnh đó, nền sân trường rộng hàng trăm mét vuông cũng bị bong tróc hư hỏng nhiều nơi. Đơn vị thi công đã cho người đến khắc phục. Đến nay, tình trạng tương tự lại xảy ra khiến người dân không khỏi hoài nghi về chất lượng của công trình trường học hàng chục tỷ đồng này.Trần nhà trường mới sơn đã bị ngấm nước, phủ một lớp rêu ẩm mốc.

Liên quan đến vấn đề trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Ninh Mỹ. Là chủ đầu tư công trình, xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, phục vụ con em địa phương, nhưng vị Chủ tịch UBND xã lại rất thờ ơ với sự việc mà phóng viên phản ánh liên quan đến công trình trường Mầm non Ninh Mỹ.

Các câu hỏi mà phóng viên đặt ra liên quan đến công trình đều được ông Hùng trả lời một cách qua loa, đại khái, không sâu sát. Cụ thể, ông Hùng cho rằng, trường có hư hỏng thì cũng đang còn trong thời gian bảo hành nên xã sẽ yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa lại. Bên cạnh đó, công trình trường vừa xây dựng vừa sử dụng nên không thể tránh khỏi những sai sót.

“Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, cũng thường xuyên đôn đốc đơn vị thi công (bằng miệng). Đến nay chưa thấy trường có ý kiến gì về việc hư hỏng, xã kiểm tra thấy chưa hợp lý thì báo đơn vị thi công điều chỉnh. Việc sửa chữa luôn hay không cũng không ép người ta (đơn vị thi công – PV) được mà chỉ đôn đốc thôi” – ông Hùng nói.Sân trường bị trũng đọng nước nhiều nơi do chất lượng thi công kém.

Một phụ huynh bức xúc: “Trường mới đưa vào sử dụng từ tháng 2/2018 đến nay, mới được mấy tháng mà đã hư hỏng là có vấn đề. Chủ đầu tư là UBND xã Ninh Mỹ phải có trách nhiệm về việc này, tiền ngân sách nhà nước bỏ ra xây trường là tiền của dân, vì thế con em chúng tôi phải được học ở một công trình đảm bảo. Chúng tôi rất nghi ngại về chất lượng của công trình này, đề nghị cơ quan chức năng phải làm rõ”.Gạch men mới đưa vào sử dụng đã bị vỡ vụn...... bong tróc nhiều nơi.Các mảng vỡ bung lên lởm chởm rất nguy hiểm cho học sinh cũng như phụ huynh mỗi khi qua lại.Trường học được đầu tư hơn 30 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng khiến người dân không khỏi nghi ngờ đến chất lượng công trình.Nhiều nơi trong phòng học bị nứt toác giáo viên phải che bàn lại tránh nguy hiểm cho học sinh.Trẻ học và chơi đùa ngay bên nền nhà bị bong tróc rất nguy hiểm.Ngoài hành lang, phòng học, sân trường hơn 30 tỷ đồng cũng trong tình cảnh tương tự, nhiều nơi gạch đã bung ra như không hề có lớp xi măng gắn bên dưới.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá