Xây dựng phần mềm quản lý giáo viên dạy lái xe toàn quốc

Admin

Administrator
Thành viên BQT
#1
Đây là một trong những kiến nghị đáng chú ý của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khi kết luận thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và các tỉnh: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình.

Xưởng thực hành tại một cơ sở đào tạo lái xe. Ảnh: O.H
Thông báo kết luận của Thanh tra Bộ GTVT nêu rõ: Công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ tại 6 tỉnh được thanh tra, tỉnh nào cũng còn tồn tại và có vi phạm ở hầu hết các khâu cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch.
Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Bắc Kạn chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT Bắc Kạn phạt hành chính Trung tâm đào tạo lái xe (ĐTLX) ô tô - Công ty Cổ phần Vận tải, dịch vụ và xây dựng Bắc Kạn vi phạm Khoản 2, 3 Điều 37 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Đồng thời, cập nhật đầy đủ các thông báo vi phạm của người lái xe vào hệ thống thông tin do Tổng cục ĐBVN cung cấp theo Thông tư 12; lập biên bản giám sát các kỳ thi cấp chứng chỉ sơ cấp.
Đối với Sở GTVT Tuyên Quang, phải chỉ đạo Thanh tra Sở này xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật - công nghệ Tuyên Quang về lỗi “Cơ sở đào tạo không đúng nội dung, chương trình đào tạo theo quy định” quy định tại điểm c, Khoản 5, Điều 37 Nghị định 46. Điều chỉnh giảm lưu lượng ĐTLX ô tô của cơ sở này phù hợp với số xe tập lái hiện có.
Trong khi đó, Sở GTVT Ninh Bình cần tập trung chấn chỉnh các hoạt động liên quan đến sát hạch lái xe theo quy định tại khoản 11 Điều 31 Thông tư 12. Yêu cầu tương tự của Bộ GTVT cũng được chuyển đến Sở GTVT Thanh Hóa trong sát hạch lái xe. Đồng thời, Sở GTVT tỉnh này còn phải yêu cầu các cơ sở ĐTLX gửi báo cáo qua phần mềm quản lý GPLX đúng thời gian quy định để việc quản lý, giám sát được hiệu quả.
Đối với vi phạm Nghị định 46 của 2 đơn vị đào tạo là: Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nông nghiệp và Trường Trung cấp nghề Bình Minh, Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình phải thực hiện xử phạt theo quy định...
Thanh tra Bộ GTVT kiến nghị, các sở GTVT: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Bình tổ chức rút kinh nghiệm về các tồn tại trong quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác đào tạo. Đôn đốc kiểm tra các cơ sở ĐTLX, trung tâm sát hạch lái xe đã được Đoàn Thanh tra kết luận.
Đối với các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe phải tổ chức khắc phục ngay các tồn tại, thiếu sót trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ và thực hiện các yêu cầu của Đoàn Thanh tra Bộ GTVT theo biên bản đã nêu tại đơn vị.
Đặc biệt, Tổng cục ĐBVN cần nghiên cứu tham mưu, đề xuất, có lộ trình thực hiện đúng công nghệ thông tin quản lý công tác ĐTLX cơ giới đường bộ theo chỉ đạo của Bộ GTVT và xây dựng, áp dụng phần mềm quản lý giáo viên dạy lái xe để thống nhất quản lý trong toàn quốc.
Tổng cục ĐBVN nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết kiến nghị của một số địa phương về kéo dài lộ trình thực hiện sát hạch lái xe mô tô hạng A1 sử dụng thiết bị chấm điểm tự động tại các địa bàn có khoảng cách đến trung tâm đô thị từ loại 3 trở lên dưới 100km. Tăng cường kiểm tra công tác ĐTLX tại các cơ sở ĐTLX do Tổng cục ĐBVN trực tiếp quản lý để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót của các cơ sở ĐTLX theo quy định tại Thông tư 12...
Các nội dung thực hiện kết luận thanh tra phải được các đơn vị, cơ quan liên quan báo cáo về Bộ GTVT qua Thanh tra Bộ GTVT trước ngày 30/5/2018.
Oanh Hữu
 

Bài mới nhất